เกาะบูราโน่ (Burano) เกาะแห่งสีสัน คัลเลอร์ฟูล จัดจ้านสุดในอิตาลี!

burano italy

Photo by Tjaard Krusch on Unsplash

เกาะบูราโน่ (Burano) เกาะแห่งสีสัน คัลเลอร์ฟูล จัดจ้านสุดในอิตาลี!

เกาะบูราโน่ เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมง ห่างจากเวนิสไป 11 กม. เป็นอีกสถานที่ยอดนิยม เมื่อนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเวนิส ต้องแวะมาที่นี่ ด้วยความโดดเด่นของสีสัน ที่เราจะได้เจอกับบ้านสีสดใส แทบจะทุกเฉดใน pantone ไม่ว่าจะชมพูช็อคกิ้งพิ้ง หรือเขียวนีออน ตัดกันดีกับสีท้องฟ้า และท้องทะเล

ตำนานบอกไว้ว่า บูราโน่ เป็นบ้านของชาวประมง และเหตุผลของการทาสีให้สะดุดตาเพื่อให้พวกเขามองเห็นทางกลับบ้านเมื่อมีหมอกปกคลุมทะเลสาบ เนื่องจากบริเวณนั้นมีเกาะในท้องทะเลมากมาย

Photo by Ludovico Lovisetto on Unsplash

Burano ประกอบด้วยกลุ่มเกาะเล็ก ๆ 4 เกาะ ที่เชื่อมโยงกันด้วยสีสันสะดุดตา และได้รับการอนุรักษ์มาหลายทศวรรษ สาเหตุที่เราเห็นสีของบ้านมีความสดใสตลอดเวลา นั่นเป็นเพราะว่ามีการทาสีใหม่ทุกๆ 2 ปี และที่ทำให้สีสะดุดตามากขึ้น เป็นเพราะทุกๆบ้าน ต้องทำสีที่แตกต่างจากเพื่อนบ้านทั้งสองด้าน

แถมยังมีกฎหมายที่เคร่งครัด ที่หากเจ้าของบ้านในบูราโน ต้องการเปลี่ยนสีผนัง เช่น สีเขียว ให้เป็นเฉดสีเทอร์ควอยส์ที่สว่างกว่าเดิม ต้องยื่นคำร้องต่อสภาจังหวัดเพื่อขออนุมัติกันเลยทีเดียว

นอกจากสีสันที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว บูราโน่ยังมีชื่อเสียงในงานถักทอผ้าลูกไม้ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ปี 1500 ตามตำนานท้องถิ่นว่ากันว่า ผ้าลูกไม้ ได้รับแรงบันดาลใจจากฟองคลื่นที่เกิดจากการสะบัดหางของนางเงือก

งานทอผ้าลูกไม้ของบูราโน่ ได้รับความนิยม และสร้างรายได้จำนวนมากให้กับชาวบ้าน ถึงกับมีพิพิธภัณฑ์ผ้าลูกไม้เมอร์เล็ตโต (Museo del Merletto) จัดแสดงความเป็นมาของการผลิตผ้าให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยม

http://mikestravelguide.com/things-to-do-near-venice-visit-burano-the-island-of-color-and-lace/museo-del-merletto-palace-facade-burano-italy/

บนเกาะแห่งนี้ เป็นบ้านของผู้คนประมาณ 3,000 คน แม้ว่าในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันไปทำงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นหลัก แต่ก็ยังสานต่อประเพณีการทำลูกไม้ และทำประมงด้วยความภูมิใจ

Photo by Annie Spratt on Unsplash

สนใจเรียนต่ออิตาลี ปรึกษาเรา ArtVise Education ดูแลโดยศิษย์เก่าจากทางสถาบัน