Milan Design Week 2021 งานอีเว้นต์เฟอร์นิเจอร์จัดยิ่งใหญ่ ทั่วเมืองมิลาน!!

milan design week 2021

Milan Design Week 2021

กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ กับงาน Milan Design Week 2021 จากที่ปีที่แล้ว อิตาลี เป็นประเทศที่โดนไวรัสเล่นงานหนักที่สุดในยุโรป ตัดภาพมาตอนนี้สถานการณ์ในอิตาลีโลดแล่นมากค่ะ อีเว้นต์กลับมาแน่นๆ แน่นยิ่งกว่าเดิม

วันที่ 5-10 กันยายน Milan Design Week งานเฟอร์นิเจอร์สุดอลังการ จัดเป็นประจำทุกปี กลับมาครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ ทั้งงาน Salone del mobile ที่ Rho Fiera Milano และงาน Fuori Salone อีเว้นต์ และกิจกรรมต่างๆที่กระจายอยู่ทั่วเมือง

ไฮไลต์ของงานปีนี้ มีเยอะมากจริงๆ ทีมงาน ArtVise ขอพาไปเที่ยวไฮไลต์ที่เราชื่นชอบกันก่อนนะคะ

image by sistemamanifesto

A BEACH IN THE BAROQUE / UNA SPIAGGIA NEL BAROCCO

ที่ลานของ Palazzo litta จัดอีเว้นต์ ‘ชายหาดในสไตล์บาโรก’ ออกแบบโดยสตูดิโอสัญชาติโปรตุเกส “aires mateus” เพื่อฉลองการรวมตัวของผู้คนหลังจากต้องแยกกันด้วยโรคระบาด

โปรเจ็กต์นี้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการฟื้นคืนความสามัคคี และความจำเป็นที่จะต้องมีความสนุกสนาน

Pop up ชั่วคราวนี้ แสดงถึงความแตกต่างไปจากความคงทนของพื้นที่ลาน และอาคาร ในขณะที่สีสดใสขัดแย้งกับความสงบเสงี่ยมของวัสดุ และสถาปัตยกรรม องค์ประกอบหลักของการติดตั้ง คือกระท่อมชายหาดลายทางสีแดง และสีขาว พร้อมด้วยรถเข็นให้บริการไอศกรีมแก่ผู้มาเยือน

milan design week toilet paper

courtesy: Toiletpaper

TOILETPAPER MAGAZINE’S HEADQUARTERS

เบื้องหลังกำแพงสีฟ้าของสำนักงานใหญ่ของนิตยสาร TOILETPAPER MAGAZINE ในมิลาน ย่าน Città Studi คนในท้องถิ่น คนสัญจรไปมา และนักท่องเที่ยวต่างแวะถ่ายรูปบ้านแหวกแนวที่ทาลิปสติกไว้ เบื้องหลังเบื้องหน้าอันน่าพิศวง จักรวาลของ Toiletpaper

อาคารสุดแหวกแนวนี้สูงเพียง 2 ชั้น อาคารต้นศตวรรษที่ 20 ที่ถูกทาสีแดง ขาว และน้ำเงินที่คมชัดเป็นฉากหลังสำหรับมือทั้งสี่ที่ถือลิปสติกสีแดง นี่คือสำนักงานใหญ่ของ Toiletpaper นิตยสารที่สร้างขึ้นในปี 2010 โดยศิลปิน Maurizio Cattelan และช่างภาพ Pierpaolo Ferrari

การตกแต่งภายในสุดล้ำ คอลเลกชั่นของตกแต่ง และเครื่องประดับที่ออกแบบร่วมกับ Seletti อย่าง โซฟาลายงู พรมรูปปาก โต๊ะตาหมากรุก สปาเก็ตตี้ ดอกไม้ สเก็ตบอร์ด กระจก และอื่นๆ

สำนักงานใหญ่ของ Toiletpaper ในมิลาน เปรียบเสมือนการต่อต้านมินิมัลลิสต์ แต่เป็นการออกแบบที่ไม่ซีเรียสเกินไป การล้อเลียนห้องนั่งเล่นของชนชั้นนายทุน ความสมดุลของความฟุ่มเฟือย ที่ที่หยาบคายมาพบกับคนเย่อหยิ่ง ป๊อปพบกับความหรูหรา และการโฆษณาผสานกับศิลปะ

milan design week Pratone

https://gufram.it/en/news-119-super-pratone-milan-design-week-2021

SUPER PRATONE

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 50 ปีของ Gufram ทางแบรนด์ได้เลือกผลงานไอคอนิคที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ตั้งโชว์ในจตุรัสแห่งหนึ่งของเมืองมิลาน

Piazza San Fedele ตั้งห่างจาก Duomo เพียงไม่กี่ก้าว Galleria Vittorio Emanuele และ Teatro alla Scala จะเป็นฉากหลังของ SUPER PRATONE PRATONE เป่าลมขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม จะลอยขึ้นท่ามกลางสถาปัตยกรรม

SUPER PRATONE คือผลงานการสร้างสรรค์จินตนาการของ PRATONE ที่สร้างขึ้นในปี 1971 โดย Ceretti, Derossi & Rosso โดยรูปจำลองขนาดยักษ์นี้ยังคงรักษาสี สัดส่วน และ “ความนุ่มนวล” แบบดั้งเดิมเอาไว้ 

milan design week 2021 hermes

https://www.designboom.com/design/hermes-home-collections-chambers-graphic-patterns-milan-design-week-09-08-2021/

HERMÈS

Hermès นำเสนอคอลเลคชั่นบ้านใหม่ ในงาน Milan Design Week 2021 จัดที่ศูนย์กีฬาในร่ม La Pelota Jai Alai ตั้งอยู่ใจกลาง Brera ซึ่งถูกเปลี่ยนโฉมให้ดึงดูดผู้เข้าชมเข้าไปในจักรวาลของแบรนด์ฝรั่งเศส สถาปัตยกรรมทั้ง 5 ห้องถูกห่อหุ้มอย่างมีเอกลักษณ์ ด้วยแพทเทิร์นกราฟฟิกสีสันสดใส ถูกวางบนพื้นสีดินเผา

คอลเลกชั่นบ้าน จัดแสดงอยู่ภายใน เล่นในเรื่องของวัตถุดิบ และวัสดุธรรมชาติ ผสมผสานความรู้ความชำนาญเฉพาะด้าน เผยให้เห็นลักษณะที่แท้จริงของวัสดุ ที่กำหนดรูปร่างของเส้น ประเภทของลวดลาย การสร้างสรรค์ ในบรรดาชิ้นส่วนที่มองเห็นคือ ‘sillage d’Hermès’ ที่นั่งรูปทรงออร์แกนิกที่มีสัดส่วนกว้างใหญ่ ออกแบบโดย studio mumbai

https://www.designboom.com/design/iconic-city-monuments-backrests-cityng-chair-collection-savio-firmino-cosimo-de-vita-09-01-2021/

CITYNG

Savio Firmino และ Cosimo de Vita จัดแสดง CITYNG ชุดเก้าอี้ 16 ตัวที่มีเมืองอันเป็นสัญลักษณ์ของโลกบางส่วนเป็นพนักพิง ที่ Supersalone โปรเจ็กต์นี้มีวิวัฒนาการของการเดินทางในจินตนาการระหว่างตะวันตก และตะวันออก ระหว่างประเพณีกับความร่วมสมัย เก้าอี้แต่ละตัวไม่เพียงแต่กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมือง แต่ยังแสดงถึงประเพณีและมรดกทางวัฒนธรรมอีกด้วย คอลเลกชันนี้เป็นการแสดงออกถึงแนวคิดที่ว่าวัฒนธรรม และสุนทรียศาสตร์ที่แตกต่างกันสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืนรอบโต๊ะเดียวกัน

milan design week NABA

NABA

“High Intensity Design Training – Training with the own past” เป็นนิทรรศการแบบ Interactive โดยนักศึกษา สถาบัน NABA ป.ตรี สาขา BA in Design (Interior & Product Design)

โครงสร้างทำให้นึกถึงเสาอันเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม แบ่งเป็นส่วนหลัก ก้าน และฐาน โดยใช้วัสดุที่นุ่ม และกระตุ้นให้เกิดการโต้ตอบจากคนที่ผ่านไปมา เป็นอุปกรณ์ฝึกตี หลบ และกอดที่เหมือนกระสอบทราย

ดูแลโดย @clarcher, @sara___ricciardi และ Manal Abu Monassar เป็นส่วนหนึ่งของงาน @fuorisalone 2021 จัดร่วมกับนิตยสาร @internimagazine
@naba_design
ph Guido Antonelli

Domus Academy

former students at Milano Design Week 2021
1000 VASES MILAN 2021 at Superstudio Più

นิทรรศการที่ไม่ธรรมดาแสดงให้เห็นว่าจินตนาการสามารถทำงานได้ไม่รู้จบในหัวข้อเดียวได้อย่างไร ความงามสามารถนำมาซึ่งรูปแบบที่หลากหลายผ่านเทคนิค และวัสดุต่างๆได้อย่างไร 

1,000 VASES นำเสนอผลงานที่ไม่เหมือนใครซึ่งสร้างโดยนักออกแบบอิสระหลายร้อยคนจาก 40 ประเทศ จากออสเตรเลีย, แอฟริกาใต้, เดนมาร์ก, สหรัฐอเมริกา, โปรตุเกส, เม็กซิโก, ฝรั่งเศส, โมร็อกโก, เลบานอน, อิตาลี, ญี่ปุ่น, สาธารณรัฐเช็ก, รัสเซีย, สวีเดน, บราซิล, กรีซและสถานที่อื่น ๆ อีกมากมายในการเดินทางรอบโลกที่ไม่ธรรมดาโดย การออกแบบวัตถุขนาดเล็กแต่เป็นพื้นฐาน

ผลงาน ‘FLORA’ โดย Sibylle Tarazi ศิษย์เก่าจากสถาบัน Domus Academy ได้รับเลือกร่วมโชว์ในงานนี้

Sibylle Tarazi เป็นดีไซเนอร์จากเบรุต เลบานอน ในระหว่างที่เธอเดินทางไปยุโรปเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจ เธอตัดสินใจที่จะสะสมแจกัน แจกันดอกไม้ Flora ของเธอแกะสลักด้วยมือด้วยหินทราเวอร์ทีนชิ้นเล็ก มีหินอ่อน Tala noir เชื่อมโยงระหว่างอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

milan design week istituto marangoni

Istituto Marangoni

ร่วมสร้างสรรค์ผลงานกับ ‘Alessi’ ‘Nendo’ และอื่นๆ
Istituto Marangoni – Design school ร่วมนำเสนอนิทรรศการ ครอบคลุมหัวข้อเรื่องความยั่งยืน โดยทำงานร่วมกับ Nendo และ Alessi 

ผลงานโดยนักศึกษาปริญญาโท สาขา Master in Product & Furniture Design เน้นการลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ผลิตภัณฑ์ได้รับการออกแบบตามสมมติฐานที่ว่าการนำกลับมาใช้ใหม่อย่างรอบคอบต้องได้รับการสนับสนุนจากการเล่าเรื่องที่ชัดเจน การออกแบบจึงถูกสร้างขึ้นให้เป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้จริง สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของ Alessi

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับงานไฮไลต์ในปีนี้ สำหรับงานปีหน้า Milan Design Week กลับมาเจอกันอีกอย่างแน่นอน แต่จัดเมื่อไหร่นั้น ต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

สำหรับใครที่จะเดินทางไปเรียนในปี 2022 อย่าลืมถ่ายรูปมาแชร์ทีมงานกันบ้างนะค๊า สนใจเรียนต่อคอร์สไหน สอบถามพวกเราทีมงาน ArtVise Education ได้เลยค่ะ!!