Top 4 เมืองในอิตาลี ที่คนรักศิลปะ ห้ามพลาด !! ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

top 4 design in italy

credit photo: pexels-fabio-mariano

หากนึกถึงประเทศที่มีอารยธรรม และความเจริญทางศิลปวัฒนธรรม ทั้งสถาปัตยกรรม งานออกแบบ แฟชั่น สถานที่ท่องเที่ยว สิ่งมหัศจรรย์ และงานศิลปะชื่อดังระดับโลก คงจะหนีไม่พ้น ‘อิตาลี’ ยิ่งไปกว่านั้นแต่ละเมืองที่อิตาลีล้วนมีเอกลักษณ์และความงดงามทางศิลปะที่แตกต่างกันไป

ทาง ArtVise จึงมาแนะนำ 4 เมืองในอิตาลีที่คนรักศิลปะไม่ควรพลาดกับความงดงามตระการตา ผ่านสถาปัตยกรรม งานศิลปะ บรรยากาศ ของแต่ละเมือง

“โรม (Rome) เมืองแห่งความเป็นนิรันดร์”

หนึ่งในเมืองของอิตาลีที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่อันดับ 1 ของอิตาลี ซึ่งมีสนามกีฬาโบราณขนาดใหญ่และเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่าง “โคลอสเซียม” รวมถึง “มหาวิหารเซนต์ปิเตอร์” ศาสนสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งที่ประกอบไปด้วยงานสถาปัตกรรม และผลงานที่ออกแบบจากศิลปินชื่อดังอย่าง ไมเคิล แองเจโล นอกจากนี้ โรมยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเกี่ยวกับด้านแฟชั่นอีกด้วย

rome city of design

credit photo: pexels-pixabay

“มิลาน (MILAN) หัวใจของธุรกิจ งานออกแบบ และแฟชั่น”

มิลานเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองลงมาจากโรม ที่มีรถไฟหลายสายจากประเทศอื่นในแถบยุโรปมายังที่นี้จนเป็นศูนย์กลางของคมนาคม อีกทั้งยังเป็นหัวใจของภาคเศรษฐกิจด้วย นอกจากนี้มิลานเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อด้านแฟชั่นอันดับต้นๆของโลก มีธุรกิจด้านแฟชั่นที่ทันสมัยมากมายไม่แพ้เมืองอื่นๆ ที่เมืองนี้มีประวัติศาสตร์ทางศิลปะ และวัฒนธรรมจากสถาปัตยกรรม เช่น มหาวิหารดูโอโม่ที่ใช้เวลาในการสร้างมากกว่า 400 ปี ด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค และยังเป็นวิหารแบบโกธิคที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

นอกจากนี้ มิลานยังเป็นศูนย์กลางการจัดงานออกแบบระดับโลก อย่างงาน Salone del Mobile หรือ Milan Design Week ที่รองรับนักออกแบบจากทั่วโลกในทุกๆปี และงาน Fashion Week

credit photo: pexels-maria-orlova

“ฟลอเรนซ์ (Florence) ศูนย์กลางของศิลปะยุค Renaissance”

เมืองที่มีรายล้อมไปด้วยอนุสาวรีย์ งานสถาปัตยกรรมในยุค Renaissance และงานศิลปะอันเลื่องชื่อ ในเมืองมีพิพิธภัณฑ์และงานจัดแสดงศิลปะจำนวนมาก และที่สำคัญใจกลางเมืองฟลอเรนซ์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์กร UNESCO อีกทั้งในเมืองยังมีมหาวิหารที่สำคัญอย่าง “มหาวิหารแห่งฟลอเรนซ์” ที่ใช้ระยะเวลา 140 ปีในการสร้าง

ไฮไลท์แหล่งรวมงานศิลปะ ของที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์ Uffizi ที่เป็นศูนย์รวมงานระดับ Masterpieces ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ทั้งงานภาพวาด ประติมากรรม งานพิมพ์ และภาพเสก็ต

credit photo: pexels-edward-stranks

“เวนิส (Venice) เมืองแห่งสายน้ำสุดแสนโรแมนติก”

เมืองแห่งการท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อสำหรับการมาฮันนีมูนของคู่รัก ด้วยกลิ่นอายของศิลปะหลากยุคหลากสมัยที่มาพร้อมกับเสน่ห์ของการเดินทางด้วยเรือกอนโดลาไปยังสถานที่ต่างๆ เวนิสมีทั้งโบสถ์ วิหาร ร้านค้าเล็กๆตามซอกซอย รวมถึงมีพิพิธภัณฑ์ศิลป์ที่มีมานานกว่า 200 ปี อย่าง Gallerie dell’Accademia ที่มีงานศิลปะตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 14 จนถึง 18 ผ่านผลงานของศิลปินชื่อดังจำนวนมาก

credit photo: pexels-alleksana

แหล่งที่มา

https://www.teggelaar.com/en/venice-day-2/

https://www.rome.net/

https://theculturetrip.com/europe/italy/articles/how-did-rome-become-known-as-the-eternal-city/

https://www.history.com/topics/renaissance/renaissance-art

https://www.visitflorence.com/

https://www.teletextholidays.co.uk/blog/top-ten-fashion-capitals

https://www.leonardoamilano.org/english/duomo.php

https://www.lonelyplanet.com/italy/milan/attractions/duomo/a/poi-sig/1137450/359947

Credit photo:
Cover: pexels-arthouse-studio
David: pexels-fabio-mariano
Rome: pexels-pixabay
Milan: pexels-maria-orlova
Florence: pexels-edward-stranks
Venice: pexels-alleksana