5 อันดับท้อป TOP MUSEUMS ในมิลาน จุดเช็คอินที่สายอาร์ตห้ามพลาด!!

Fondazione prada milan
Top museum in Milan

Top Museum in Milan

นอกจากชื่อเสียงด้านเมืองแห่งแฟชั่น เมืองช้อปปิ้ง และเมืองชั้นนำด้านการออกแบบ มิลานยังเป็นศูนย์รวมพิพิธภัณฑ์หลายยุคสมัย วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ Contemporary Museum หรือพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย ที่เป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปิน ที่สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเป็นประจำ และยังเป็นพื้นที่ที่ผู้คนมารวมตัวกัน เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือ discuss กันด้านศิลปะอีกด้วย

1. LA TRIENNALE DI MILANO

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะ และการออกแบบที่อยู่ใน Palazzo dell’Arte จัดแสดงผลงานสไตล์ Industrial and Applied arts ที่ผสมผสานหลาย ๆ กระแสเข้าด้วยกัน รวมทั้งงาน The Milan Triennal ซึ่งเป็นนิทรรศการศิลปะและการออกแบบระดับนานาชาติที่จัดขึ้นทุก ๆ 3 ปีก็จัดขึ้นที่นี่ด้วย

ใครที่กำลังวางแพลนไปเที่ยวมิลานปีนี้อาจจะต้องเพิ่มพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ลงในลิสต์ เพราะ The Milan Triennal วนกลับมาเป็นครั้งที่ 22 ในปี ค.ศ. 2019 นี้ ภายใต้ธีม “Broken Nature: Design Takes on Human Survival” โดยจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม – 1 กันยายน 2019

นอกจากนิทรรศการถาวร และ The Milan Triennal แล้ว ยังมีนิทรรศการชั่วคราว สัมมนา รวมไปถึงคอนเสิร์ต ที่วนเวียนกันมาจัดด้วย นับเป็นอีกหนึ่ง community ด้านออกแบบ และศิลปะ กระซิบอีกอย่าง Rooftop ที่นี่สวยเก๋มากเลยหล่ะ!
ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม: Triennale di Milano

หนึ่งในผลงานภายใต้ธีม “Broken Nature: Design Takes on Human Survival”
Photo credit: https://www.triennale.org/en/events/broken-nature/

2. FONDAZIONE PRADA

Fondazione Prada นี่คือพิพิธภัณฑ์ของแบรนด์ Prada เหมือน Gucci Garden ของแบรนด์ Gucci ที่อยู่ที่เมืองฟลอเรนซ์อะไรแบบนี้หรือเปล่านะ จริงๆแล้วมันไม่เชิงเป็นแบบนั้น แต่มันคือองค์กรศิลปะและวัฒนธรรมร่วมสมัย (ที่มีการจัดแสดงคอลเลกชันเสื้อผ้าของ Prada ด้วย) สร้างในปี ค.ศ. 1993 โดย Miuccia Prada หลานสาวคนสุดท้องของ Mario Prada ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Prada ร่วมกับ Patrizio Bertelli ผู้เป็นสามี

ที่นี่ยังมีส่วนของบาร์ที่ Wes Anderson ผู้กำกับชื่อดังเจ้าของผลงานภาพยนตร์รางวัลออสการ์สาขา Production Design อย่าง The Grand Budapest Hotel (2014) เป็นผู้ออกแบบ โดย ‘Bar Luce’ นั้นจะมีกลิ่นอายของคาเฟ่แบบมิลานในสมัยก่อน

ช่วงนี้ Fondazione Prada กำลังจัดนิทรรศการน่าสนใจหลายอันเลย ใครสนใจลองเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติม: Fondazione Prada

Fondazione Prada
Photo credit: Gaetano Cessati on Unsplash

3. PIRELLI HANGARBICOCCA

HangarBicocca คือ พื้นที่สำหรับศิลปะร่วมสมัย สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2004 ในบริเวณที่เคยเป็นโรงงานผลิตยางรถยนต์ยี่ห้อ Pirelli เพื่อโปรโมตและให้ความสำคัญกับศิลปะร่วมสมัย เป็นหนึ่งในพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

ที่นี่มีงาน installation ที่โดดเด่นงานหนึ่ง คือ “The Seven Heavenly Palaces” เป็นงานของ Anselm Kiefer ศิลปินชาวเยอรมัน เขาออกแบบให้มีหอคอยคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด 7 หอคอย และแต่หอคอยจะมีความสูงต่ำไม่เท่ากัน

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการอื่น ๆ เวียนกันมาจัดอยู่เรื่อย ๆ หากใครสนใจสามารถเข้าไป ดูข้อมูลเพิ่มเติม: Pirelli Hangarbicocca

Top museum Milan

Pirelli HangarBicocca
Photo credit: IG @pirelli_hangarbicocca

4. MUSEO DEL NOVECENTO

Museo del Novecento หรือ “พิพิธภัณฑ์แห่งศตวรษที่ 20” คือ พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมและจัดแสดงผลงานที่สร้างขึ้นราว ๆ ปี ค.ศ. 1900-2000 และเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ตั้งอยู่ในตึก Arengario ซึ่งเป็นตึกสไตล์ฟาสซิสต์ และเป็นที่ที่มุสโสลินีใช้สำหรับปราศรัยต่อหน้าชาวเมืองมิลาน ตึกนี้อยู่ข้าง ๆ แลนด์มาร์คอย่าง Duomo di Milano หรือโบสถ์แห่งมิลานสไตล์กอธิคอันเลื่องชื่อ เปิดให้เข้าชมครั้งแรกในปี ค.ศ. 2010

ที่นี่จัดแสดงผลงานของทั้งศิลปินชาวอิตาเลียนอย่าง Amedeo Modigliani, Umberto Boccioni, Giorgio de Chirico และ Michelangelo Pistoletto และศิลปินต่างสัญชาติชื่อดังอย่าง Picasso, Kandinsky และ Matisse นอกจากงานศิลปะที่จัดแสดงแบบถาวรแล้ว ยังมีนิทรรศการอื่น ๆ วนเวียนกันมาจัดแสดงอีกด้วย

ถ้าใครไม่อินศิลปะแบบ Avant-garde หรือ Futurism ก็อย่าเพิ่งมองข้ามที่นี่ไป เพราะสิ่งที่พิเศษอีกอย่างของ Museo del Novecento คือ มีจุดชมวิวบนหอคอยสูงให้เราขึ้นไปสัมผัสกับทัศนียภาพของจตุรัส Duomo และตัวโบสถ์เอง นอกจากนี้ ตัวตึก Arengario ยังมีทางเชื่อมไปสู่ Palazzo Reale di Milano ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม: Museo del Novecento

Top museum_Milan

Museo del Novecento
Photo credit: Wikipedia

5. THE MUDEC MUSEUM

Mudec คือ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม เปิดกลางปี ค.ศ. 2015 เพื่ออุทิศให้ศิลปะและวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมโลก ตั้งแต่ญี่ปุ่น ปาปัวนิกีนี แอฟริกาตะวันตก ฯลฯ พิพิธภัณฑ์นี้ยังมีการบรรยายและจัดแสดงคอลเลกชันโบราณคดีของมิลานด้วย โดยทั้งหมดนี้นำเสนอผ่านวิธีการทางประวัติศาสตร์ (historical approach)

Mudec ยังโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่สร้างจากสังกะสีและแก้วรูปแบบเรขาคณิต ออกแบบโดย David Chipperfield สถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษ

ข้อมูลเพิ่มเติม: MUDEC

Top museum_milan

The Mudec Museum
Photo credit: IG @mudecmi

Source:

https://www.vogue.fr/vogue-hommes/culture/diaporama/7-contemporary-art-destinations-in-milan-you-wont-want-to-miss/48304
https://www.triennale.org/en/collection/
https://en.wikipedia.org/wiki/Triennale
https://en.wikipedia.org/wiki/Milan_Triennial
https://www.milanmuseumguide.com/fondazione-prada/
https://www.milanmuseumguide.com/hangar-bicocca/
https://www.hangarbicocca.org/en/pirelli-hangarbicocca/
https://www.milanmuseumguide.com/museo-del-novecento/

สถาบันชั้นนำด้าน Art & Design ที่มิลาน

DOMUS ACADEMY

Milan, Italy

read more

ISTITUTO MARANGONI

Milan-Florence-London-Paris

read more

NABA

Milan – Rome, Italy

read more

POLI.design

Milan, Italy

read more

สอบถามข้อมูลการเรียนการสอน และสถาบันเพิ่มเติมได้ที่นี่