Fashion Promotion ผู้กำหนดทิศทางการสื่อสาร ภาพลักษณ์ให้แบรนด์แฟชั่น I Master in FASHION PROMOTION, COMMUNICATION & MEDIA

fashion promotion communication media
fashion promotion marangoni

อย่างที่เรารู้กันว่า  อุตสาหกรรมแฟชั่น เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ จำเป็นที่จะต้องมีบุคลากรจำนวนมาก และหลากหลาย เพื่อที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปข้างหน้า

มีแค่ผู้สร้างสรรค์ผลงาน อย่าง Fashion Designer หรือผู้ครีเอทลุค อย่าง Fashion Stylist หรือ พรีเซนต์เตอร์ นางแบบนายแบบไม่พอหรอกค่ะ เพราะอุตสาหกรรมนี้จะเดินไปข้างหน้าได้นั้น หัวใจสำคัญคือต้องมีผู้บริโภค ดังนั้น เราต้องมีผู้ที่ช่วยให้เสื้อผ้าเหล่านั้นเป็นที่ต้องการของตลาดด้วย และก็เป็นหน้าที่ของ Fashion Promoter นั่นเอง

สารบัญเนื้อหา

กดข้ามไปเนื้อหาที่สนใจตรงนี้ได้เลยนะคะ

ในบทความที่แล้ว เราได้ นำเสนอ หลักสูตร ป.โท Fashion Styling, Photography & Film สำหรับผู้ที่สนใจทำงาน Stylist
มาคราวนี้ เราก็ยังอยู่กับวงการแฟชั่นเหมือนเดิมค่ะ

Fashion promotion คืออะไร?

“Making Fashion and Luxury Products Desirable”

Fashion Promotion หรือ Fashion Promoters หนึ่งในอาชีพที่มีความสำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมแฟชั่น ว่าแต่ มีใครเคยได้ยินเกี่ยวกับอาชีพนี้บ้างไหมคะ Fashion Promoters เป็นเซลส์ขายเสื้อผ้าอะไรทำนองนี้หรือเปล่า?

คำตอบคือ ไม่ใช่ค่ะ แต่ก่อนที่จะพูดถึง Fashion Promoters เรามารู้จักกับ Promoters กันก่อน ทุกคนคงเคยได้ยิน คำนี้จากบริบทของวงการมวย โปรโมเตอร์มวย อะไรแบบนี้ โปรโมเตอร์ คือ คนที่เป็นผู้ที่ต้องทำให้งานอีเวนท์ต่าง ๆ ทั้งงานแสดงและกีฬาเกิดขึ้นได้ อย่างโปรโมเตอร์มวยก็คือ ผู้จัดการแข่งขันมวยนั่นเอง

แต่ Fashion Promoters จะแตกต่างกัน คือ ผู้ที่ทำอาชีพนี้ จะเป็นผู้ที่มีหน้าที่โปรโมตส่งเสริมเทรนด์แฟชั่นที่ทันสมัย รวมถึงหาวิธีทำให้สินค้า เป็นที่ต้องการสำหรับผู้บริโภค

พูดง่าย ๆ ก็คือ ต้องทำให้เสื้อผ้า ‘ขายออก’ ให้ได้นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่มีความสำคัญอย่างมากต่อวงการแฟชั่นมากๆเลย ทีเดียวค่ะ

หน้าที่หลัก ๆ ของแฟชั่นโปรโมเตอร์ คือ การทำให้เสื้อผ้าขายได้ ผู้ที่ทำอาชีพนี้จึงต้องงัดกลยุทธ์ต่าง ๆ ออกมาเพื่อทำให้เสื้อผ้าเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค สิ่งที่แฟชั่นโปรโมเตอร์ต้องทำ คือ กำหนดนิยามของแคมเปญโฆษณา และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผ่านช่องทางที่เหมาะสม โดยต้องทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์แสดงออกได้อย่างเด่นชัดที่สุด

นอกจากนี้ ผู้ที่ทำอาชีพนี้ยังเป็นผู้จัดงานแสดงสินค้า อีเวนท์ แฟชั่นโชว์ การประชุมสัมมนา นิทรรศการ และกิจกรรมประชาสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการสื่อสาร สื่อมีเดีย และการตลาดในแบบต่าง ๆ นั่นเอง

หากใครอ่านนิยามอาชีพ Fashion Promoters แล้วสนใจ อยากทำอาชีพนี้ !!

เราขอแนะนำ หลักสูตร ปริญญาโท 1 ปี

Fashion Promotion, Communication & Media

สถาบัน Istituto Marangoni เปิดสอน หลักสูตร 9 เดือน ที่ แคมปัส Milan-Florence
และ หลักสูตร ป.โท 15 เดือน ที่ London-Paris (รวมฝึกงาน)

หลักสูตรนี้มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับ concept ที่จำเป็นในการสร้างแคมเปญ เพื่อสื่อสารกับผู้คน ทั้งทางเทคนิค และทฤษฎีอย่างมืออาชีพ ผ่านการเรียนการสอนด้านการจัดการการตลาดแฟชั่น และ Luxury การประชาสัมพันธ์ Social Media และการโฆษณา

ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจ ถึงความเชื่อมโยงระหว่างผู้บริโภค สินค้า และตลาด ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างกลยุทธ์ การสื่อสารที่ประสบความสำเร็จ อีกทั้งระหว่างหลักสูตร ยังเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้เรียนรู้วิธีการคาดการณ์เทรนด์ วิธีการตอบสนองต่อความเป็นไปของสื่อ และการสื่อสาร

ด้วยเทคนิคการสอน ที่เน้นทั้งทฤษฎี และปฏิบัติ นักศึกษาจะได้ร่วมงานกับแบรนด์ และบริษัทแฟชั่นระดับโลก ล้วนขัดเกลาทักษะให้ผู้ที่จะทำอาชีพ Fashion Promoters และหลักสูตรนี้ยังส่งเสริมให้ผู้เรียนได้สำรวจทฤษฎี และค้นคว้าถึงหลักต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับแฟชั่นโปรโมเตอร์ เพื่อให้สามารถประเมินเทคนิค ที่ใช้สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับ ‘Image’ ในแวดวงแฟชั่น

สามารถวิเคราะห์แหล่งที่มา ทั้งในแง่มุมประวัติศาสตร์ และเทรนด์ร่วมสมัยได้ อีกทั้งยังมุ่งเน้นวิธีการประชาสัมพันธ์ภายในแบรนด์แฟชั่นเอง ตั้งแต่การจัดการลูกค้าไปจนถึงการระบุบุคคลสำคัญในวงการแฟชั่น การจัดแฟชั่นโชว์ การจัดอีเวนท์รอบสื่อ การประชุมสัมมนา และอีเวนท์อื่น ๆ

ผู้เรียนยังมีโอกาสลงมือวิเคราะห์ และประเมินเทรนด์แฟชั่นทั้งด้าน Styling การถ่ายภาพ และการเขียนบทความด้านแฟชั่น จากการดูโฆษณาแฟชั่น ทิศทางการสร้างสรรค์สื่อ และการสื่อสารกับผู้บริโภค และโปรโมชั่น เรียนรู้ทักษะ Creative Writing ขั้นสูง เพื่อเสริมสร้างวิสัยทัศน์ และเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานในบทบาทที่หลากหลายอย่างมืออาชีพในอุตสาหกรรมแฟชั่น เป็นการส่งเสริมนวัตกรรมใหม่ ๆ แนวคิดแบบผู้ประกอบการ และทักษะการแก้ปัญหา

ในโลกปัจจุบัน ที่การตลาดหมุนไวมาก หลักสูตรนี้ก็ไม่ได้มองข้ามความสำคัญของเทคโนโลยีซึ่งเปลี่ยนโฉมหน้าของการติดต่อสื่อสารของคนทั้งโลก มีการพยายามหาสมดุลระหว่างแคมเปญส่งเสริมการขาย และการตลาด ทั้งแบบปกติทั่วไป และเชิงกลยุทธ์

การสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านสื่อใหม่ ๆ เช่น แพลตฟอร์มที่กำลังเป็นที่นิยม บล็อกออนไลน์ นิตยสาร และโซเชียลมีเดีย ไม่เพียงเท่านั้น ยังให้ความสำคัญกับการค้นหาสื่อใหม่อื่น ๆ เพื่อประโยชน์ในอนาคตด้วย

ข้อได้เปรียบสำคัญ อีกอย่างของหลักสูตรนี้ ที่สถาบัน Istituto Marangoni คือ ผู้เรียนจะมีโอกาสสร้างคอนเนคชั่น กับแบรนด์แฟชั่นต่าง ๆ ผ่านการทำโปรเจกต์ โดย Guest Speaker จากแต่ละแบรนด์จะช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกในโลกของการทำงานจริงแก่ผู้เรียน รวมถึงมอบโอกาสในการทำงานในวงการแฟชั่น

LEARNING FOCUS

เราลองมาส่อง learning focus หรือสิ่งที่หลักสูตรนี้มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้เรียนรู้และฝึกฝนกันดีกว่า

 • Journalistic Writing and Techniques
 • Communication, Advertising and Promotion Strategies
 • Semiology
 • Visual Communication and Fashion Images
 • Editorials and Fashion Styling
 • Digital Technologies / Digital Marketing
 • Big Data, Analytics and Digital Disruption
 • Brand Ethics and Corporate Social Responsibility
 • PR and Event Management
 • Research Methods

จบหลักสูตรนี้แล้วไปทำงานอะไรได้บ้าง?

จะเห็นได้ว่า หลักสูตรป.โท Fashion Promotion, Communication & Media ของสถาบัน Istituto Marangoni เน้นให้ผู้เรียนได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะตั้งแต่ การตลาด PR เทคนิคการเขียนให้ดึงดูดลูกค้าผู้บริโภค ลับคมสายตาในการมองความสุนทรียะ หรือ aesthetic การจัดอีเวนท์ ไปจนถึงการจัดการข้อมูล และจริยศาสตร์ ซึ่งจะมีหลายจุดเน้นเลยที่เป็นพื้นฐานความรู้ที่สำคัญสำหรับโลกปัจจุบันของเรา ทำให้ผู้เรียนสามารถต่อยอดไปทำงานได้หลากหลาย

ดังนั้น หากเรียนจบหลักสูตรนี้แล้ว นอกจากจะสามารถไปทำงานเป็น fashion promoter แล้ว ยังสามารถทำอาชีพอื่น ๆ ที่ใช้องค์ความรู้และทักษะเหล่านี้ได้อีกด้วย เช่น

 • Social media and web content editor
 • Event specialist
 • Art Director
 • Communication specialist
 • Digital marketing manager
 • PR and communication manager
 • Press Officer

หวังว่าน้องๆ จะได้รับแรงบันดาลจากบทความนี้ และหากใครสนใจเรียนต่อในสายนี้ อย่ารอช้านะคะ
ทักมาสอบถามรายละเอียดกันได้เลยค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และข้อมูลทุนการศึกษา สามารถทักแอดมินของเราได้เลยค่ะ ที่
Line: @artvise_education

เรียน Fashion Promotion, Communication & Media ที่ไหนดี

สถาบันชั้นนำที่เปิดสอนด้าน Fashion Promotion, Communication & Media

ISTITUTO MARANGONI

Milan-Florence-Paris-London

read more

สรุป

จะเห็นได้ว่า Fashion Promotion นั้นมีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างมาก เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ฟันเฟืองของอุตสาหกรรมแฟชั่นสามารถเดินไปข้างหน้าได้ด้วยความรู้ ทักษะด้านการตลาด และการจัดการเกี่ยวกับแฟชั่น

ถ้าหากสนใจทำอาชีพนี้ สถาบันการเรียนการสอนด้านแฟชั่นชั้นนำอย่าง Istituto Marangoni จึงนับว่าเป็นสถาบันที่ตอบโจทย์อย่างมาก เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับแฟชั่นโดยตรงแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้สัมผัสกับโลกของการทำงานจริงจากผู้เชี่ยวชาญในวงการแฟชั่นอีกด้วย