Fashion Promotion ผู้กำหนดทิศทางการสื่อสาร ภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์แฟชั่น I มารู้จัก Master in FASHION PROMOTION, COMMUNICATION & MEDIA

fashion promotion communication media
fashion promotion marangoni

อย่างที่เรารู้กันว่า  อุตสาหกรรมแฟชั่น เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ จำเป็นที่จะต้องมีบุคลากรจำนวนมาก และหลากหลาย เพื่อที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปข้างหน้า

มีแค่ผู้สร้างสรรค์ผลงาน อย่าง Fashion Designer หรือผู้ครีเอทลุค อย่าง Fashion Stylist หรือ พรีเซนต์เตอร์ นางแบบนายแบบไม่พอหรอกค่ะ เพราะอุตสาหกรรมนี้จะเดินไปข้างหน้าได้นั้น หัวใจสำคัญคือต้องมีผู้บริโภค ดังนั้น เราต้องมีผู้ที่ช่วยให้เสื้อผ้าเหล่านั้นเป็นที่ต้องการของตลาดด้วย และก็เป็นหน้าที่ของ Fashion Promoter นั่นเอง

สารบัญเนื้อหา

กดข้ามไปเนื้อหาที่สนใจตรงนี้ได้เลยนะคะ

ในบทความที่แล้ว เราได้ นำเสนอ หลักสูตร ป.โท Fashion Styling, Photography & Film สำหรับผู้ที่สนใจทำงาน Stylist
มาคราวนี้ เราก็ยังอยู่กับวงการแฟชั่นเหมือนเดิมค่ะ

Fashion promotion คืออะไร?

“Making Fashion and Luxury Products Desirable”

Fashion Promotion หรือ Fashion Promoters หนึ่งในอาชีพที่มีความสำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมแฟชั่น ว่าแต่ มีใครเคยได้ยินเกี่ยวกับอาชีพนี้บ้างไหมคะ Fashion Promoters เป็นเซลส์ขายเสื้อผ้าอะไรทำนองนี้หรือเปล่า?

คำตอบคือ ไม่ใช่ค่ะ แต่ก่อนที่จะพูดถึง Fashion Promoters เรามารู้จักกับ Promoters กันก่อน ทุกคนคงเคยได้ยิน คำนี้จากบริบทของวงการมวย โปรโมเตอร์มวย อะไรแบบนี้ โปรโมเตอร์ คือ คนที่เป็นผู้ที่ต้องทำให้งานอีเวนท์ต่าง ๆ ทั้งงานแสดงและกีฬาเกิดขึ้นได้ อย่างโปรโมเตอร์มวยก็คือ ผู้จัดการแข่งขันมวยนั่นเอง

แต่ Fashion Promoters จะแตกต่างกัน คือ ผู้ที่ทำอาชีพนี้ จะเป็นผู้ที่มีหน้าที่โปรโมตส่งเสริมเทรนด์แฟชั่นที่ทันสมัย รวมถึงหาวิธีทำให้สินค้า เป็นที่ต้องการสำหรับผู้บริโภค

พูดง่าย ๆ ก็คือ ต้องทำให้เสื้อผ้า ‘ขายออก’ ให้ได้นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่มีความสำคัญอย่างมากต่อวงการแฟชั่นมากๆเลย ทีเดียวค่ะ

หน้าที่หลัก ๆ ของแฟชั่นโปรโมเตอร์ คือ การทำให้เสื้อผ้าขายได้ ผู้ที่ทำอาชีพนี้จึงต้องงัดกลยุทธ์ต่าง ๆ ออกมาเพื่อทำให้เสื้อผ้าเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค สิ่งที่แฟชั่นโปรโมเตอร์ต้องทำ คือ กำหนดนิยามของแคมเปญโฆษณา และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผ่านช่องทางที่เหมาะสม โดยต้องทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์แสดงออกได้อย่างเด่นชัดที่สุด

นอกจากนี้ ผู้ที่ทำอาชีพนี้ยังเป็นผู้จัดงานแสดงสินค้า อีเวนท์ แฟชั่นโชว์ การประชุมสัมมนา นิทรรศการ และกิจกรรมประชาสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการสื่อสาร สื่อมีเดีย และการตลาดในแบบต่าง ๆ นั่นเอง

หากใครอ่านนิยามอาชีพ Fashion Promoters แล้วสนใจ อยากทำอาชีพนี้ !!

เราขอแนะนำ หลักสูตร ปริญญาโท 1 ปี

Fashion Promotion, Communication & Media

สถาบัน Istituto Marangoni เปิดสอน หลักสูตร 9 เดือน ที่ แคมปัส Milan-Florence
และ หลักสูตร ป.โท 15 เดือน ที่ London-Paris (รวมฝึกงาน)

หลักสูตรนี้มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับ concept ที่จำเป็นในการสร้างแคมเปญ เพื่อสื่อสารกับผู้คน ทั้งทางเทคนิค และทฤษฎีอย่างมืออาชีพ ผ่านการเรียนการสอนด้านการจัดการการตลาดแฟชั่น และ Luxury การประชาสัมพันธ์ Social Media และการโฆษณา

ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจ ถึงความเชื่อมโยงระหว่างผู้บริโภค สินค้า และตลาด ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างกลยุทธ์ การสื่อสารที่ประสบความสำเร็จ อีกทั้งระหว่างหลักสูตร ยังเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้เรียนรู้วิธีการคาดการณ์เทรนด์ วิธีการตอบสนองต่อความเป็นไปของสื่อ และการสื่อสาร

ด้วยเทคนิคการสอน ที่เน้นทั้งทฤษฎี และปฏิบัติ นักศึกษาจะได้ร่วมงานกับแบรนด์ และบริษัทแฟชั่นระดับโลก ล้วนขัดเกลาทักษะให้ผู้ที่จะทำอาชีพ Fashion Promoters และหลักสูตรนี้ยังส่งเสริมให้ผู้เรียนได้สำรวจทฤษฎี และค้นคว้าถึงหลักต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับแฟชั่นโปรโมเตอร์ เพื่อให้สามารถประเมินเทคนิค ที่ใช้สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับ ‘Image’ ในแวดวงแฟชั่น

สามารถวิเคราะห์แหล่งที่มา ทั้งในแง่มุมประวัติศาสตร์ และเทรนด์ร่วมสมัยได้ อีกทั้งยังมุ่งเน้นวิธีการประชาสัมพันธ์ภายในแบรนด์แฟชั่นเอง ตั้งแต่การจัดการลูกค้าไปจนถึงการระบุบุคคลสำคัญในวงการแฟชั่น การจัดแฟชั่นโชว์ การจัดอีเวนท์รอบสื่อ การประชุมสัมมนา และอีเวนท์อื่น ๆ

ผู้เรียนยังมีโอกาสลงมือวิเคราะห์ และประเมินเทรนด์แฟชั่นทั้งด้าน Styling การถ่ายภาพ และการเขียนบทความด้านแฟชั่น จากการดูโฆษณาแฟชั่น ทิศทางการสร้างสรรค์สื่อ และการสื่อสารกับผู้บริโภค และโปรโมชั่น เรียนรู้ทักษะ Creative Writing ขั้นสูง เพื่อเสริมสร้างวิสัยทัศน์ และเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานในบทบาทที่หลากหลายอย่างมืออาชีพในอุตสาหกรรมแฟชั่น เป็นการส่งเสริมนวัตกรรมใหม่ ๆ แนวคิดแบบผู้ประกอบการ และทักษะการแก้ปัญหา

ในโลกปัจจุบัน ที่การตลาดหมุนไวมาก หลักสูตรนี้ก็ไม่ได้มองข้ามความสำคัญของเทคโนโลยีซึ่งเปลี่ยนโฉมหน้าของการติดต่อสื่อสารของคนทั้งโลก มีการพยายามหาสมดุลระหว่างแคมเปญส่งเสริมการขาย และการตลาด ทั้งแบบปกติทั่วไป และเชิงกลยุทธ์

การสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านสื่อใหม่ ๆ เช่น แพลตฟอร์มที่กำลังเป็นที่นิยม บล็อกออนไลน์ นิตยสาร และโซเชียลมีเดีย ไม่เพียงเท่านั้น ยังให้ความสำคัญกับการค้นหาสื่อใหม่อื่น ๆ เพื่อประโยชน์ในอนาคตด้วย

ข้อได้เปรียบสำคัญ อีกอย่างของหลักสูตรนี้ ที่สถาบัน Istituto Marangoni คือ ผู้เรียนจะมีโอกาสสร้างคอนเนคชั่น กับแบรนด์แฟชั่นต่าง ๆ ผ่านการทำโปรเจกต์ โดย Guest Speaker จากแต่ละแบรนด์จะช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกในโลกของการทำงานจริงแก่ผู้เรียน รวมถึงมอบโอกาสในการทำงานในวงการแฟชั่น

LEARNING FOCUS

เราลองมาส่อง learning focus หรือสิ่งที่หลักสูตรนี้มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้เรียนรู้และฝึกฝนกันดีกว่า

  • Journalistic Writing and Techniques
  • Communication, Advertising and Promotion Strategies
  • Semiology
  • Visual Communication and Fashion Images
  • Editorials and Fashion Styling
  • Digital Technologies / Digital Marketing
  • Big Data, Analytics and Digital Disruption
  • Brand Ethics and Corporate Social Responsibility
  • PR and Event Management
  • Research Methods

จบหลักสูตรนี้แล้วไปทำงานอะไรได้บ้าง?

จะเห็นได้ว่า หลักสูตรป.โท Fashion Promotion, Communication & Media ของสถาบัน Istituto Marangoni เน้นให้ผู้เรียนได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะตั้งแต่ การตลาด PR เทคนิคการเขียนให้ดึงดูดลูกค้าผู้บริโภค ลับคมสายตาในการมองความสุนทรียะ หรือ aesthetic การจัดอีเวนท์ ไปจนถึงการจัดการข้อมูล และจริยศาสตร์ ซึ่งจะมีหลายจุดเน้นเลยที่เป็นพื้นฐานความรู้ที่สำคัญสำหรับโลกปัจจุบันของเรา ทำให้ผู้เรียนสามารถต่อยอดไปทำงานได้หลากหลาย

ดังนั้น หากเรียนจบหลักสูตรนี้แล้ว นอกจากจะสามารถไปทำงานเป็น fashion promoter แล้ว ยังสามารถทำอาชีพอื่น ๆ ที่ใช้องค์ความรู้และทักษะเหล่านี้ได้อีกด้วย เช่น

Social media and web content editor
Event specialist
Art Director
Communication specialist
Digital marketing manager
PR and communication manager
Press Officer

หวังว่าน้องๆ จะได้รับแรงบันดาลจากบทความนี้ และหากใครสนใจเรียนต่อในสายนี้ อย่ารอช้านะคะ
ทักมาสอบถามรายละเอียดกันได้เลยค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และข้อมูลทุนการศึกษา สามารถทักแอดมินของเราได้เลยค่ะ ที่
Line: @artvise_education

เรียน Fashion Promotion, Communication & Media ที่ไหนดี

สถาบันชั้นนำที่เปิดสอนด้าน Fashion Promotion, Communication & Media

ISTITUTO MARANGONI

Milan-Florence-Paris-London

read more

สรุป

จะเห็นได้ว่า Fashion Promotion นั้นมีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างมาก เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ฟันเฟืองของอุตสาหกรรมแฟชั่นสามารถเดินไปข้างหน้าได้ด้วยความรู้ ทักษะด้านการตลาด และการจัดการเกี่ยวกับแฟชั่น

ถ้าหากสนใจทำอาชีพนี้ สถาบันการเรียนการสอนด้านแฟชั่นชั้นนำอย่าง Istituto Marangoni จึงนับว่าเป็นสถาบันที่ตอบโจทย์อย่างมาก เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับแฟชั่นโดยตรงแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้สัมผัสกับโลกของการทำงานจริงจากผู้เชี่ยวชาญในวงการแฟชั่นอีกด้วย